หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา กฎหมายและความรู้ สนับสนุนเรา แจ้งเบาะแสการค้ามนุษย์ เครือข่ายเรื่องการค้ามนุษย์ ติดต่อเรา
ข่าวประจำวัน
 สลด เด็ก7ขวบเดินเร่ขายพวงมาลัย 
   รวบพ่อค้าเนื้อสดคาโรงแรมเชียงใหม่ 
   แม่โร่ร้องลูกสาว 4 ขวบ หายตัวลึกลับ  
   3ชายโฉดรุมโทรมสาว 14 ติดเชื้อเอดส์ 
   ปวีณาพร้อม 191 จับแก๊งกะเทยค้ากามเด็ก 
   
สมัครรับจดหมายข่าว
รับข่าว ยกเลิก  
 
  
  
   
 
สามารถนำลิงค์ด้านล่างไปวาง
ที่หน้าเว็บไซต์ของท่านได้แล้ว

<a href="http://www.notforsale.in.th"
title="ต่อต้านการค้ามนุษย์">
ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์
</a>ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระจาย
ข้อมูลและความรู้</p>
 
 
 

 

รายงาน : "โรฮิงญา" กับการแก้ปัญหาที่ต้นทาง


 

       เรื่องราวของชาว "โรฮิงญา" ยังไม่จางหายไปจากความสนใจของสื่อมวลชนทั้งเทศและไทย ซึ่งได้เจาะลึกเรื่องราวต่างๆ มานำเสนออย่างต่อเนื่อง ในท่ามกลางกระแสข่าวที่หลากหลายนี้ ลองมาฟังความเห็นจากปากของนายอันโตนิโอ กูเตร์เรส ข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (ยูเอ็นเอชซีอาร์) ที่นครเจนีวา ดูบ้างว่ามีมุมมองเกี่ยวกับเรื่องนี้อย่างไร

       นายกูเตร์เรส กล่าวว่า การเคลื่อนย้ายของชาวโรฮิงญาในภูมิภาค ถือเป็นปัญหาซับซ้อนที่กระทบถึงไทย มาเลเซีย บังกลาเทศ อินโดนีเซีย โดยต้องมีการแยกแยะว่าใครเป็นคนเข้าเมืองผิดกฎหมาย ใครเป็นคนที่ต้องการการคุ้มครองระหว่างประเทศตามกฎหมายระหว่างประเทศ นายกูเตร์เรสแสดงความหวังว่าจะเยือนพม่าเร็วๆ นี้ และจะพยายามทำให้ดีที่สุดเพื่อสร้างสภาพให้ชาวโรฮิงญาได้มีสิทธิเต็มที่ ไม่ถูกกดดันให้ต้องเคลื่อนย้ายออก

       นอกจากนั้น เขายังระบุว่า ยูเอ็นเอชซีอาร์มีความร่วมมืออันยาวนานกับไทย และมีโอกาสหารือรายละเอียดเกี่ยวกับความท้าทายที่ไทยเผชิญอยู่ในปัจจุบัน เพื่อหาแนวทางร่วมมือที่จะตอบรับความวิตกของรัฐบาลไทย โดยขณะที่ไทยเผชิญปัญหาซับซ้อนเรื่องการเคลื่อนย้ายของคนในภูมิภาค ขณะเดียวกัน ยูเอ็นเอชซีอาร์ก็วิตกเกี่ยวกับเรื่องการปกป้องคนที่ต้องการได้รับการคุ้มครองระหว่างประเทศ ดังนั้น จึงมีการหารือเรื่องการแก้ปัญหาความวิตกเหล่านี้ ในแบบที่ตอบสนองต่อผลประโยชน์อันชอบธรรมของไทย และตอบสนองความวิตกของยูเอ็นเอชซีอาร์เกี่ยวกับเรื่องการคุ้มครองบุคคลกลุ่มที่ต้องการการคุ้มครอง

       ในส่วนของนายกษิต ภิรมย์ รัฐมนตรีต่างประเทศของไทย ซึ่งได้พบปะหารือกับนายกูเตร์เรสเมื่อต้นเดือน ก.พ.ที่สำนักงานยูเอ็นเอชซีอาร์ในนครเจนีวา กล่าวว่า ได้ยืนยันกับนายกูเตร์เรสว่าไทยพร้อมร่วมมือกับยูเอ็นเอชซีอาร์ในการแก้ปัญหา 3 เรื่อง ได้แก่ โรฮิงญา ผู้ลี้ภัย-ผู้อพยพ-แรงงานพม่า และพวกม้ง ที่ผ่านมา ไทยเป็นสมาชิกที่ดีของสหประชาชาติ และร่วมมือกับยูเอ็นเอชซีอาร์มาตั้งแต่สมัยผู้ลี้ภัยทางเรือของเวียดนามเมื่อเกือบ 20 ปีมาแล้ว

       เรื่องโรฮิงญานั้น สองฝ่ายเห็นพ้องกันว่าประเด็นปัญหานี้ไม่ใช่เรื่องระหว่างยูเอ็นเอชซีอาร์กับไทย แต่เป็นปัญหาในระดับภูมิภาค ซึ่งประเทศในละแวกนี้เข้ามาเกี่ยวข้อง ทั้งประเทศต้นทาง กลางทาง ปลายทาง ไม่ว่าจะเป็นพม่า บังกลาเทศ อินโดนีเซีย มาเลเซีย และไทย ดังนั้น จึงจะมีการประสานงานทั้งระดับภูมิภาค โดยเฉพาะที่บังกลาเทศและไทยจะมีการประชุมเป็นระยะ ขณะเดียวกัน จะมีการประสานงานที่เจนีวากับประเทศผู้เกี่ยวข้องและประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือด้วย

       รัฐมนตรีต่างประเทศย้ำว่าไทยมีท่าทีแน่ชัดว่าจะร่วมมือกับยูเอ็นเอชซีอาร์ โดยเฉพาะการที่ยูเอ็นเอชซีอาร์จะไปเยี่ยมเยียนค่าย หรือสถานที่กักกันคนเหล่านี้ ทั้งยังต้องการร่วมมือกับยูเอ็นเอชซีอาร์ในการใฝ่หาความร่วมมือกับประเทศในภูมิภาคและหลายประเทศในโลก โดยเฉพาะประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือ ในอันที่จะร่วมกันแก้ปัญหาตั้งแต่ต้นทาง คือ ในพม่า และระหว่างทาง คือ ที่บังกลาเทศซึ่งชาวโรฮิงญาอพยพไปอยู่ โดยเน้นว่าจะร่วมมือกันอย่างไรให้คนเหล่านี้มีงานทำ และไม่ต้องอพยพออกนอกประเทศ

       นโยบายของไทยนั้น แน่ชัดว่าจะทำทุกอย่างตามขอบข่ายของกฎหมาย และพันธกรณีระหว่างประเทศ ผสานกับการให้ความช่วยเหลือด้านมนุษยธรรม ขณะเดียวกัน ก็ต้องดำเนินการในรูปของการปรับปรุงความร่วมมือควบคู่ไปด้วย ทั้งในเรื่องการตรวจสอบป้องกันทางทะเล การแลกเปลี่ยนข้อมูลข่าวสารที่อาจเกี่ยวข้องกับเรื่องค้ามนุษย์ และการแยกแยะว่าใครมาด้วยเหตุผลทางเศรษฐกิจ ใครมาด้วยเหตุผลของการถูกคุกคาม

       ในกรณีของชาวโรฮิงญานั้น ยูเอ็นเอชซีอาร์ต้องการให้แน่ใจว่าไม่มีพวกถูกคุกคามทางการเมืองรวมอยู่ด้วย เพราะหากมี ก็จะต้องจัดเข้าเป็นประเภท refugee หรือผู้อพยพ ไม่ใช่ economic migrant หรือผู้ลี้ภัยเพื่อหาโอกาสทางเศรษฐกิจที่ดีกว่า

       วิธีแก้ปัญหาการเคลื่อนย้ายของชาวโรฮิงญา อาจอยู่ในรูปของการนำเงินที่ได้รับบริจาค เข้าไปพัฒนาเขตที่ชาวโรฮิงญาอาศัยอยู่ในพม่า ซึ่งอาจกระทำได้โดยการที่ยูเอ็นเอชซีอาร์ร่วมมือกับประเทศผู้ให้ความช่วยเหลือ และองค์การระหว่างประเทศ อย่างไรก็ดี ทั้งหมดนี้ ขึ้นอยู่กับว่ายูเอ็นเอชซีอาร์จะพูดกับรัฐบาลพม่าได้มากน้อยแค่ไหน ซึ่งยูเอ็นเอชซีอาร์ก็พูดได้ในระดับหนึ่ง แต่ก็หวังว่าไทยในฐานะประธานอาเซียนและอยู่ติดกับพม่า จะช่วยบอกกับพม่าให้เปิดประตูมากกว่านี้

       อีกเรื่องที่น่าจะเป็นประโยชน์สำหรับไทย คือ ศึกษาข้อมูลจากยูเอ็นเอชซีอาร์ เกี่ยวกับวิธีที่ประเทศในยุโรปดำเนินการเมื่อพบผู้อพยพทางเรือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ทั้งยังควรมีความร่วมมือระหว่างไทย บังกลาเทศ พม่า และมาเลเซีย เรื่องของการประสานด้านการลาดตระเวน ในแง่ที่ว่าเมื่อเจอผู้อพยพกลางทะเลแล้วมีกระบวนการต้องทำอย่างไรบ้าง สิ่งที่ต้องทำคู่ขนานไปด้วย คือ การร่วมมือระดับภูมิภาคว่าเป็นขบวนการค้ามนุษย์หรือไม่ และใครได้ประโยชน์

       นายกษิต กล่าวด้วยว่า กำลังพิจารณานำเรื่องโรฮิงญาเข้าเวทีสมาคมประชาชาติเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ (อาเซียน) โดยอย่างน้อยน่าจะมีการปรึกษาหารือกัน ซึ่งอาจอย่างเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการก็ได้ เพราะมี 4 ชาติอาเซียนเกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ คือ พม่า ไทย มาเลเซีย และอินโดนีเซีย พร้อมเสริมว่าที่ไทยห่วง คือ อาจมีพวกที่หัวรุนแรงทางศาสนา ซึ่งไทยไม่อยากให้หลุดเข้าไปทางภาคใต้และมาเลเซียก็คงเช่นกัน

       นอกจากนั้น รัฐมนตรีต่างประเทศยังวางแผนจะไปพม่าเร็วๆ นี้ เพื่อหารือประเด็นระหว่างพรมแดนตั้งแต่เรื่องผู้ลี้ภัยไปจนถึงยาเสพติด และเรื่องแรงงานอพยพเข้าไปทำงาน

       ประเด็นอื่นที่จะหารือ คือ การลงทุนของภาคเอกชนไทย โดยรัฐมนตรีต่างประเทศพร้อมทำหน้าที่ประสานกับภาคเอกชนและรัฐวิสาหกิจที่ไปลงทุนว่าในการลงทุนต้องทำ 2 อย่าง คือ นอกจากค้ากำไรแล้วต้องรักษาสิ่งแวดล้อม และต้องมีชุมชนสัมพันธ์ด้วย นอกจากนั้น ยังจะยืนยันความพร้อมของไทยในการเข้ามีส่วนร่วมในช่วงฟื้นฟูหลังพายุนาร์กิส รวมถึงพร้อมให้ความช่วยเหลือพม่า และยืนยันให้พม่ารักษาคำสัญญาเรื่องโรดแมพให้มีการเลือกตั้งปีหน้า ซึ่งไทยอยากให้ทุกฝ่ายมีส่วนร่วม อีกทั้งยังมีเรื่องว่าเมื่อไรรัฐบาลพม่า จะปล่อยนางออง ซาน ซูจี แกนนำฝ่ายค้าน

       ทางด้านนายธฤต จรุงวัฒน์ อธิบดีกรมสารนิเทศ และโฆษกกระทรวงการต่างประเทศ กล่าวว่า บรรยากาศการพบปะระหว่างนายกษิตกับยูเอ็นเอชซีอาร์เป็นไปอย่างฉันมิตร โดยยูเอ็นเอชซีอาร์ต้องการช่วยเหลือไทย ต่างจากที่คนข้างนอกมองมาว่ายูเอ็นเอชซีอาร์จับผิดไทยอยู่ ซึ่งไม่ใช่อย่างสิ้นเชิง อีกทั้งยูเอ็นเอชซีอาร์ยังเห็นด้วยว่าเรื่องนี้ไม่ใช่ปัญหาของไทย แต่เป็นปัญหาของทั้งภูมิภาคที่ต้องช่วยกัน

 

ที่มา : สำนักข่าวเนชั่น
วันที่ 10 ก.พ. 2552


อ่าน 1207 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สลด เด็ก7ขวบเดินเร่ขายพวงมาลัย
 รวบพ่อค้าเนื้อสดคาโรงแรมเชียงใหม่
 แม่โร่ร้องลูกสาว 4 ขวบ หายตัวลึกลับ
 3ชายโฉดรุมโทรมสาว 14 ติดเชื้อเอดส์
 ปวีณาพร้อม 191 จับแก๊งกะเทยค้ากามเด็ก


 
   Design By NgosCyber
 
© 2008 notforsale.in.th.All rights reserved