หน้าหลัก เกี่ยวกับเรา กฎหมายและความรู้ สนับสนุนเรา แจ้งเบาะแสการค้ามนุษย์ เครือข่ายเรื่องการค้ามนุษย์ ติดต่อเรา
ข่าวประจำวัน
 สลด เด็ก7ขวบเดินเร่ขายพวงมาลัย 
   รวบพ่อค้าเนื้อสดคาโรงแรมเชียงใหม่ 
   แม่โร่ร้องลูกสาว 4 ขวบ หายตัวลึกลับ  
   3ชายโฉดรุมโทรมสาว 14 ติดเชื้อเอดส์ 
   ปวีณาพร้อม 191 จับแก๊งกะเทยค้ากามเด็ก 
   
สมัครรับจดหมายข่าว
รับข่าว ยกเลิก  
 
  
  
   
 
สามารถนำลิงค์ด้านล่างไปวาง
ที่หน้าเว็บไซต์ของท่านได้แล้ว

<a href="http://www.notforsale.in.th"
title="ต่อต้านการค้ามนุษย์">
ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์
</a>ร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการกระจาย
ข้อมูลและความรู้</p>
 
 
 

 
       

 

                                                                          ยองดึงโพ ย่านโคมแดง
 
 
     ข่าวการประท้วงของหญิงขายบริการพร้อมด้วยแม่เล้าและแมงดาย่านยองดึงโพ ในกรุงโซล เกาหลีใต้ ที่ลุกขึ้นมาปกป้องย่านที่ใช้เพื่ออยู่อาศัยและเป็นแหล่งทำมาหากินไปในตัวโดยประกาศยอมตาย อาจไม่ใช่ข่าวที่โด่งดังไปทั่วโลก แต่นี่เป็นอีกแง่มุมหนึ่งของเมืองหลวงที่เพิ่งประสบปัญหาน้ำท่วมกลางกรุงไปหมาด ๆ
   
     เป็นที่ทราบกันดีในหมู่นักท่องราตรีว่าหากหนุ่ม ๆ ต้องการจะหาที่สำหรับปลดปล่อยความต้องการทางเพศของตัวเอง จะต้องมุ่งหน้าไปยังย่านยองดึงโพ ตรอกเล็ก ๆ ที่มีสัญลักษณ์โคมสีแดงไม่ต่างจากย่านแบบเดียวกันในเมืองใหญ่ของโลกอีกหลายแห่ง เพียงแต่วันนี้ไม่ใช่โคมกระดาษแต่เป็นหลอดไฟที่ให้แสงสีแทนตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไป
   
     สำหรับชาวต่างชาติหากมองผิวเผินอาจไม่รู้ว่าในตรอกเล็ก ๆ ที่มีแสงไฟหลากสีแต่ไม่ฉูดฉาดเท่าไหร่นักนั้นเป็นสถานบริการ เพราะร้านที่มีประตูกระจกที่เห็นอยู่ไกล ๆ ไม่ได้มีสัญลักษณ์ใด ๆ ที่บ่งบอกชัดเจนว่าเป็นสถานขายบริการเลยสักนิด โดยในห้องที่ให้บริการนั้นนอกจากจะมีเตียงและห้องอาบน้ำแล้ว ยังมีถุงยางอนามัยหลากรูปแบบไว้ให้ลูกค้าได้เลือกใช้ ซึ่งเป็นกฎเหล็กของการขายบริการที่นี่ที่แขกทุกคนต้องใส่ถุงยางอนามัย
   
     เป็นเวลากว่า 7 ปีแล้วหลังจากมีการบังคับใช้กฎหมายห้ามค้าประเวณีอย่างจริงจัง หญิงขายบริการกว่าพันคนถูกผลักดันให้ออกจากธุรกิจค้ากาม ทว่าแสงไฟสีแดงในย่านยองดึงโพกลับพยายามที่จะทำให้พวกเธอมีตัวตนกลับมาอีกครั้ง
   
     หญิงขายบริการราว 40-50 คนที่มีผ้าคาดปิดปากใช้ป้ายในการต่อสู้ ขณะที่สาว ๆ อีก 20 คนเขียนหน้าด้วยสีขาวและแดงคล้ายกับหน้ากาก เปลือยท่อนบนและเอาน้ำมันราดตัวเอง พร้อมพลีชีพด้วยการจุดไฟเผาตัวเอง
   
     “เราพร้อมที่จะจุดไฟได้ทุกเมื่อแม้ว่าจะต้องเอาชีวิตเป็นเดิมพัน เพราะไม่มีหนทางอื่นที่จะนำมาเป็นข้อต่อรองแล้ว” ซอน แม่เล้าวัย 47 ปีบอกความตั้งใจ
   
     ขณะที่ ชัง เซ ฮี หญิงขายบริการวัย 36 ปี บอกว่า พวกเธอใช้ชีวิตอยู่ที่นี่ ทั้งกิน นอน และอยู่อาศัย แล้วจะให้พวกเธอย้ายไปที่ไหน เธอบอกว่าเดิมเคยมีรายได้ถึงเดือนละ 9,200 ดอลลาร์ หรือราว 276,000 บาท แต่หลังจากตำรวจเริ่มเข้ามาก่อกวนตั้งแต่เดือนเมษายน รายได้ของเธอเหลือเพียง 3,200 ดอลลาร์ หรือราว 111,000 บาท
   
     ความจริงแล้วเกาหลีใต้มีการออกกฎหมายห้ามไม่ให้ประกอบอาชีพหญิงบริการมาตั้งแต่ปี ค.ศ.1961 แต่ตำรวจไม่ได้มีการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง แต่หลังจากเกิดเหตุเพลิงไหม้สถานบันเทิงในปี ค.ศ.2002 จนทำให้มีผู้หญิงเสียชีวิตไปถึง 14 คน และพบว่าบางคนอยู่ประจำบาร์ แสดงโชว์ ขณะที่บางคนกำลังให้บริการอยู่
   
     หลังจากกฎหมายเริ่มถูกนำมาใช้บังคับอย่างจริงจังจนทำให้ผู้ชายที่ไปใช้บริการกว่าร้อยละ 70 จาก 259,000 คน ถูกจับกุมฐานซื้อบริการทางเพศในปี ค.ศ.2004 หญิงขายบริการกว่า 4,000 คน จำต้องเลิกอาชีพขายบริการ แต่อีก 1,800 คนยังคงยึดอาชีพนี้ต่อไป
   
     พวกเธอบอกว่า สิ่งที่ทำให้ตำรวจกวาดล้างอย่างจริงจัง เป็นเพราะห้างสรรพสินค้าอย่างไทม์สแควร์ที่อยู่ใกล้ ๆ โดยให้เหตุผลว่าประชาชนเป็นห่วงเด็กและเยาวชนที่จะต้องเดินผ่านในย่านนี้ หลังจากห้างแห่งนี้เปิดให้บริการในปี ค.ศ.2009 และนี่ไม่ใช่กรณีแรกที่เกิดขึ้นกับเจ้าถิ่นที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่ได้รับการพัฒนาขึ้นในภายหลัง
   
     ขณะที่ย่านโคมแดงยองดึงโพถูกกวาดล้างอย่างจริงจัง แต่ธุรกิจขายบริการรูปแบบอื่นที่หลบอยู่ใต้เงามืดกลับรอดพ้นจากกฎหมายไปได้ง่าย ๆ ไม่ว่าจะเป็นคิสรูม ที่นี่ผู้ชายจ่ายเงินเพื่อซื้อบริการทางเพศ โดยเปิดห้องพักในอพาร์ทเมนท์เพื่อขายบริการ
   
     ไม่เพียงเท่านั้นผู้ชายหลายคนยังสามารถซื้อบริการผ่านร้านตัดผม ร้านนวด หรือคาราโอเกะบาร์ที่มีอยู่มากมายตามท้องถนน รวมทั้งการขายบริการผ่านโลกออนไลน์


ที่มา : เดลินิวส์
วันที่ : 7 สิงหาคม 2554 

       

อ่าน 5166 ส่งต่อให้เพื่อน Pintting


 สลด เด็ก7ขวบเดินเร่ขายพวงมาลัย
 รวบพ่อค้าเนื้อสดคาโรงแรมเชียงใหม่
 แม่โร่ร้องลูกสาว 4 ขวบ หายตัวลึกลับ
 3ชายโฉดรุมโทรมสาว 14 ติดเชื้อเอดส์
 ปวีณาพร้อม 191 จับแก๊งกะเทยค้ากามเด็ก


 
   Design By NgosCyber
 
© 2008 notforsale.in.th.All rights reserved