ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์

มูลนิธิกระจกเงา

วัตถุประสงค์ในการดำเนินงาน

ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์

1. เพื่อสะท้อนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาการค้ามนุษย์สู่สังคม
2. เพื่อเป็นศูนย์รับแจ้งเหตุและประสานงานช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์
3. เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการค้ามนุษย์
4. เพื่อผลักดันการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในระดับนโยบาย

โครงการที่อยู่ภายใต้การดำเนินงาน

ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์

- โครงการคุ้มครองสิทธิแรงงานประมงนอกน่านน้ำ
- โครงการรณรง์ยุติธุรกิจเด็กขอทานแม่โร่ร้องแจ้งความตำรวจปคม. ช่วยหาลูกสาว 4 ขวบ หายตัวลึกลับไปจากงานกาชาดที่ศาลากลางจังหวัดเลย หวั่นได้รับอันตราย

วันนี้ ( 11 ก.พ.) ที่ กองบังคับการปราบปรามการกระทำผิดเกี่ยวกับการค้ามนุษย์ (บก.ปคม.) เจ้าหน้าที่มูลนิธิกระจกเงา พร้อมด้วย นางอุษาณ์ คงโสภาดี อายุ 31 ปี ผู้ปกครองของ ด.ญ.มนัสนันท์ คงโสภาดี หรือน้องหญิง อายุ 4 ขวบ ซึ่งหายไปจากงานประจำปี ภายในศาลากลางจังหวัดเลย เมื่อวันที่ 5 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา เข้าร้องเรียนต่อพนักงานสอบสวน บก.ปคม.เพื่อขอให้ติดตามตัวน้องหญิง ลูกสาว มีรูปพรรณสูง 115 เซนติเมตร น้ำหนัก 14 กิโลกรัม สวมเสื้อแขนยาวสีฟ้า กางเกงขาสั้นสีเหลือง ใส่รองเท้าแตะสีชมพู

นางอุษาณ์ กล่าวว่า ได้พาน้องหญิง ไปให้ตากับยาย เลี้ยง ที่ จ.เลย เพราะต้องทำงานที่ กทม.พอถึงเทศกาลงานประจำปี ตา ยาย จะไปขายน้ำและเสื้อผ้าที่ศาลากลางจังหวัด น้องกญิงก็จะวิ่งเล่นไปมา พอหลังจากเวลา 18.30 น.ปรากฏว่า น้องหญิง ได้หายตัวไปไม่กลับมา ออกตามหายังไงก็ไม่เจอ มีคนเลี้ยงช้างบอกว่า เห็นผู้ชาย 3 คน มาล้อมเด็ก และพาไป นึกว่าเป็นญาติ เลยไม่ได้สนใจ กระทั่งเวลาผ่านไป จนประมาณ 01.00 น.วันที่ 6 กุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จึงเข้าแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองเลย แต่ถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบข่าวลูกสาว ทำให้รู้สึกกระวนกระวายใจอย่างมาก

ขณะที่ พล.ต.ต.ชวลิต แสวงพืชน์ ผบก.ปคม.ได้รับเรื่อง และมอบหมายให้พนักงานสอบสวน สอบปากคำผู้ร้องทุกข์เอาไว้ โดยให้เก็บข้อมูลรายละเอียดต่างๆ เกี่ยวกับรูปพรรณของเด็กหญิงรายนี้ เพื่อเร่งสืบสวนติดตามตัวกลับมาโดยเร็ว ทั้งนี้ หากผู้ใดพบเห็นเด็กที่มีลักษณะดังกล่าว ขอให้แจ้งข้อมูลมายัง บก.ปคม.หรือที่ศูนย์คนหาย มูลนิธิกระจกเงา


ที่มา : เดลินิวส์

วันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2556