ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์

มูลนิธิกระจกเงา

วัตถุประสงค์ในการดำเนินงาน

ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์

1. เพื่อสะท้อนข้อเท็จจริงเกี่ยวกับปัญหาการค้ามนุษย์สู่สังคม
2. เพื่อเป็นศูนย์รับแจ้งเหตุและประสานงานช่วยเหลือผู้เสียหายจากการค้ามนุษย์
3. เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับปัญหาการค้ามนุษย์
4. เพื่อผลักดันการแก้ไขปัญหาการค้ามนุษย์ในระดับนโยบาย

โครงการที่อยู่ภายใต้การดำเนินงาน

ศูนย์ปฏิบัติการต่อต้านการค้ามนุษย์

- โครงการคุ้มครองสิทธิแรงงานประมงนอกน่านน้ำ
- โครงการรณรง์ยุติธุรกิจเด็กขอทานสลด เด็กหญิงวัย7 ขวบ เดินเร่ขายพวงมาลัย ก่อนอ้อนวอนขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านช่วยส่งกลับบ้าน เผยถูกน้าชายบังคับขายพวงมาลัย ตั้งแต่หัวค่ำยันดึก

เมื่อกลางดึกวันที่ 12 ก.พ.ที่ผ่านมา เจ้าหน้าที่ตำรวจสายตรวจสภ.เมืองลำปาง เดินทางไปตรวจสอบที่ร้านหมูกระทะแห่งหนึ่งกลางเมืองลำปาง หลังรับแจ้งจากลูกค้าที่เข้ามารับประทานทานหมูกระทะว่า มี ด.ญ.ดาว (นามสมมุติ ) อายุ 7 ขวบ เดินเร่เข้าขายพวงมาลัย ในสภาพหน้าตาอิดโรย อ้อนวอนและขอความช่วยเหลือจากลูกค้า เนื่องจากอยากกลับบ้านไปนอนพักผ่อน ไม่อยากขายพวงมาลัย เพราะถูกน้าชายวัย 13 ปี บังคับให้ขายพวงมาลัย

ทั้งนี้ เมื่อเจ้าหน้าที่ตำรวจพร้อมผู้สื่อข่าวไปถึงร้านหมูกระทะ ได้พบกับ ด.ญ.ดาว (นามสมมุติ ) อายุ 7 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนเทศบาล 6 เมืองลำปาง กำลังเดินเร่ขายพวงมาลัยในร้าน ได้เดินไปอ้อนวอนกับผู้ที่เข้ามารับประทานหมูกระทะ ซึ่งเด็กได้บอกว่าอยากกลับบ้าน ไปนอนพักผ่อน ไม่อยากขายพวงมาลัยแล้ว เนื่องจากถูกน้าชายวัย 13 ปี บังคับให้ขายพวงมาลัย ส่วนน้าชายรอ จะเอาเงินที่ขายได้ไปเล่นเกมส์ ที่ร้านเกมส์ในตัวเมืองลำปาง

ด.ญ.ดาว (นามสมมติ ) กล่าวว่า น้าชายมาปล่อยทิ้งไว้ ให้เดินขายพวงมาลัยอยู่คนเดียว ตั้งแต่ช่วงเย็น และจะแวะมาเอาเงินที่ขายพวงมาลัย เอาไปเล่นเกมรอเป็นอย่างนี้ทุกคืน พอตีสอง ก็จะเดินทางมารับ ทำให้ไม่มีสมาธิในการเรียนหนังสือเพราะทุกวันนี้ นอนตีสอง ตื่นหกโมงเช้าทุกวัน

จากนั้นทางเจ้าหน้าที่ตำรวจได้พาเด็กหญิงไปส่งบ้านก่อนจะไปเจอผู้ปกครอง ของด.ญ .ดาว(นามสมมติ) เช่าอยู่ในหอพักแห่งหนึ้ง แถวหมู่บ้านศรีชุมป่าไผ่ แต่ผู้ปกครอง บอกว่า ไม่ได้เลี้ยงดู แต่ฝากยายเลี้ยงไว้ที่บ้านพักคนงาน หลังโรงแรมม่านรูดแห่งหนึ่งใน ต.พิชัย อ.เมืองลำปาง ต่อมาทางตำรวจจึงเดินทางไปหายายจึงทราบความว่า ช่วงหัวค่ำได้ปล่อยให้ ด.ญ.ดาว (นามสมติ) ออกไปกับน้าชายจริง โดยให้ไปขายพวงมาลัย เพราะมีฐานะยากจน

อย่างไรก็ตาม ทางตำรวจได้เข้าไปตักเตือนยายและผู้เป็นแม่ของ ด.ญ.ดาว (นามสมมติ) ว่า อย่าปล่อยให้เด็กไปเดินเร่ขายพวงมาลัยคนเดียว ในช่วงกลางคืนตามลำพัง นอกจากผิดกฎหมายการใช้แรงานเด็กแล้วและยังเป็นอันตรายอีกด้วย ซึ่งผู้ปกครองและยาย ด.ญ.ดาว (นามสมมติ)ได้รับปากกับตำรวจ ว่า จะไม่ปล่อยให้ ด.ญ.ดาว ไปเดินเร่ ขายพวงมาลัยอีก หากพบว่ามีอีกให้มาจับกุมตัวเองดำเนินคดีทันที


ที่มา : คม ชัด ลึก

วันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2556